Ngữ Văn là môn học bắt buộc được học từ lớp 1 đến lớp 12. Ở cấp tiểu học, môn học có tên là Tiếng Việt; ở cấp THCS và cấp THPT có tên là Ngữ văn. Đây có lẽ là một bộ môn mà hễ nhắc đến chúng ta đều thấy “ngại” =)) Ngại như văn – lăn tăn như Hóa mà! Cùng điểm qua 10 tác phẩm văn học đình đám để lại nhiều dấu ấn ngay bên dưới nhé !

Vợ nhặt – Kim Lân

Vợ nhặt được đánh giá là một truyện ngắn xuất sắc của Kim Lân, in trong tập “Con chó xấu xí”. Tác phẩm ban đầu có tên là Xóm ngụ cư, viết ngay sau Cách mạng tháng Tám. Bản thảo sau này được viết lại.

tác phẩm văn học vợ nhặt
tác phẩm văn học vợ nhặt

Câu chuyện kể về năm 1945, khi nạn đói khủng khiếp xảy ra khắp nơi. Người chết chất đống nhiều không có chỗ chôn, người sống thì cũng như những bóng ma vật vờ, gầy dơ xương. Và nhân vật chính là Tràng, một người đàn ông xấu xí, dáng người thô kệch, ế vợ, sống ở xóm ngụ cư. Tràng làm nghề kéo xe bò kiếm sống qua ngày nuôi mẹ già – bà cụ Tứ. Một lần kéo xe thóc Liên đoàn lên tỉnh, hắn hò một câu vượt dốc rất tình. Một cô gái ton ton chạy lại đẩy xe cho Tràng, liếc mắt cười tít. Lần thứ hai, Tràng gặp lại thị, trông khác hẳn, thị gầy sọp hẳn đi, áo quần tả tơi như tổ đỉa. Một vài câu trách móc, mời chào, thị ăn một chập 4 bát bánh đúc do Tráng đãi. Mua một cái thúng và 2 hào dầu, Tràng dẫn thị về nhà ra mắt mẹ. Xóm ngụ cư ngạc nhiên khi thấy một người đàn bà xa lạ đi theo Tráng họ bàn tán, có phần lo ngại. Trong nhá nhem tối, bà cụ Tứ gặp và nói chuyện với nàng dâu mới. Lần đầu nhà Tràng có dầu thắp đèn… Tiếng ai hờ khóc người chết đói ngoài xóm lọt vào. Sáng hôm sau, bà mẹ chồng và nàng dâu mới quét dọn trong nhà ngoài sân. Bữa cơm – cháo cám – đón nàng dâu mới. Bà cụ Tứ vừa ăn vừa kể chuyện làm ăn, gia cảnh với con dâu, nói toàn chuyện vui, toàn chuyện sung sướng sau này. Lại một buổi sáng. Tiếng trống thúc thuế dồn dập. Quạ đen bay vù như mây đen. Thị nói về chuyện Việt Minh phá kho thóc Nhật. Tràng nhớ lại lá cờ đỏ bay phấp phới hôm nào…

Các bạn đọc có thể đọc chi tiết tác phẩm tại đây

Nhóm 1977 Vlog cũng đã từng làm một clip tái hiện lại theo một phong cách rất mới lạ đang thu hút đươc nhiều bạn trẻ quan tâm, trong đó có một câu nói đã thành trend:

“Muốn ăn cơm trắng mấy giò này/ Lại đây mà đẩy xe bò với anh”

Đọc thêm:  Phân tích truyện ngắn Vợ Nhặt của Kim Lân mạch lạc và chi tiết

Rừng xà nu – Nguyễn Trung Thành

 

Ai đã đặt tên cho dòng sông

 

Tắt đèn

 

Đất nước

 

Vợ chồng A Phủ

 

Chiếc thuyền ngoài xa

 

Số đỏ

 

Sống mòn

 

Người lái đò sông Đà

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here