Vào thời của thế hệ 8x, 9x Việt Nam còn khá lạc hậu và khái niệm Facebook vẫn chưa tồn tại. Thế nhưng không vì thế mà các bạn trẻ thiếu đi những thú tiêu khiến sau những giờ học. Thay vì “dán mắt” vào màn hình điện thoại hay máy vi tính như ngày nay thì 8x, 9x khi đó có những hoạt động vui chơi mang tính vận động hơn nhiều, như chơi nhảy dây, lò cò hay bắn bi, tạt lon, thả diều,… hoặc những trò tạo xu hướng thời đó như xem phim băng, thuê truyện tranh về đọc. Giờ nhắc lại thấy thời đại thay đổi nhanh quá, đến mức con người chưa kịp thích ứng thì cái tuổi thơ đẹp đẽ ấy đã qua lâu rồi.

Những trò điện tử “công nghệ cao”

Nếu là một 8x thực thụ, bạn sẽ không thể quên được trò chơi điện tử xếp hình hay rắn săn mồi, hai trò chơi kinh điển lúc bấy giờ. Thế hệ 9x thì có trò nuôi gà ảo Tamagotchi gây sốt thời gian dài. Dù theo thời gian, chúng được thay bằng những trò game khác thú vị hơn, nhưng ký ức một thời thì không thể nào quên được.

Trò nuôi gà ảo Tamagotchi gây sốt thời gian dài
Trò nuôi gà ảo Tamagotchi gây sốt thời gian dài

Đọc truyện tranh, báo giấy

Thời đó cứ mỗi thứ 3 hay thứ 5 hàng tuần là các cô cậu lại nôn nao vì tập truyện mới ra mắt. Nhà bạn nào khá giả thì sẽ mua truyện mới về xem. Nếu đứa nào khó khăn thì mượn của bạn bè mà đọc. Có nhiệu bạn đi thuê với giá 500đ hay 1000đ một quyển. Conan, Doremon, Thuỷ Thủ Mặt Trăng, Thần Đồng Đất Việt… là những bộ truyện mà 8x, 9x mê mẩn nhất.

Những bộ truyện làm mê mẩn biết bao thế hệ 8x 9x
Những bộ truyện làm mê mẩn biết bao thế hệ 8x 9x

Ai chăm đọc báo thì lại ngóng báo Mực Tím, Hoa Học Trò mỗi tuần. Có bạn ham vui thích săn quà, đi đến bưu điện hàng tuần để thư cho toà soạn báo Mực Tím món quà mình chọn, rồi hồ hởi khi nhận được đúng món quà đó.

Báo hoa học trò mà mỗi tuần các ông bà hay "gom" tiền ăn sáng để chờ số mới ra =))
Báo hoa học trò mà mỗi tuần các ông bà hay “gom” tiền ăn sáng để chờ số mới ra =))

Có bạn khác lại cắt hình thần tượng trên báo Hoa Học Trò dán khắp phòng rồi nằm ao ước được một lần gặp mặt. Có bạn lại thích “hại não” với trò Sudoku, rồi khi giải ra được hết các số thì nhảy cẩng lên vui mừng. Những ký ức đó khi nhớ lại, chắc hẳn ai nấy đều cảm thấy lâng lâng và dạt dào cảm xúc.

Xem phim băng

Cái thời mà TV, đầu máy mới về VN, đâu phải nhà nào cũng có. Gia đình nào có TV trắng đen là oách lắm, có khi mở lên mà cả xóm bu lại xem chung thấy vui vẻ cực kỳ. Rồi thời 9x thì phát triển hơn, tivi màu, đầu máy phổ biến hơn cũng là lúc khắp xóm trên xóm dưới rủ nhau đi thuê băng về xem phim.

Đống băng hình này là cả 1 "gia tài" đó ^^
Đống băng hình này là cả 1 “gia tài” đó ^^

Xem xong băng này chưa đã, lại đi thuê tiếp vài băng nữa, nhờ vậy mà các cửa hàng cho thuê băng đĩa cũng “phất lên nhanh chóng”. Các phim được thuê nhiều nhất là phim kiếm hiệp Hong Kong, hình ảnh những anh hùng hiệp sĩ như in sâu vào tâm trí của 8x, 9x đến nỗi xem phim mà thuộc làu làu, kể vanh vách được tình tiết của từng đoạn. Thiên Long Bát Bộ, Thần Điêu Đại Hiệp hay Lộc Đỉnh Ký… là những bộ phim được giới trẻ thời đó say mê nhất.

Ai thích xem phim truyền hình thì không thể bỏ qua Hồ Lô Biến, Tom & Jerry, Hãy Đợi Đấy… hay những phim đã đi vào huyên thoại như Tây Du Ký, Những cuộc phiêu lưu của Sinbad… Đúng là một thời để nhớ.

Các trò chơi dân gian

Lúc đi học, giờ ra chơi là khung giờ được yêu thích nhất, vì khi ấy các bạn trẻ được chơi rất nhiều trò thú vị. Con gái thì chơi nhảy dây, búng thun, nhảy lò cò hay ô quan, con trai lại khoái chơi trò bắn bi, tạt lon hay hò hét đuổi bắt nhau khắp sân trường.

Những trò chơi dân gian in hằn trong tâm trí bao con tim 9x
Những trò chơi dân gian in hằn trong tâm trí bao con tim 9x

Nhóm khác lại thích chơi bịt mắt bắt dê, trốn tìm hay kéo co cũng thú vị không kém. Có khi kéo mạnh quá làm xước tay chảy máu nhưng lại cười xoà vì chơi vui mà, ngồi nghỉ chút rồi… chơi tiếp.

Thời xưa đất còn thưa, mỗi khi đi học về là 8x, 9x lại ra các bãi đất trống để thả diều, đa số đều tự làm diều bằng giấy và dán bằng cơm nguội. Nhà bạn nào khá hơn thì mua diều vải được làm sẵn, diều vải thì nhiều màu hơn, xài lâu hơn nhưng diều giấy vẫn “chất” hơn cả bởi nó mang dấu ấn riêng của từng bạn.

Thời nay thì hiếm lắm mới thấy trẻ con chơi trò chơi dân gian, đa phần là chơi điện tử trên điện thoại, máy tính và là “khách hàng thân thiết” của mấy quán net gần nhà. Ai cũng chơi Facebook, Zalo và xem phim trên mạng nhiều hơn trên TV, băng đĩa cũng ít phổ biến hơn xưa, nhưng dẫu thế nào thì những trò vui ngày ấy vẫn còn mãi trong tâm trí mỗi người, nhất là thế hệ 8x, 9x.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here