Theo thời gian, mọi thứ đều thay đổi và thời đại nào cũng vậy. Tuy nhiên, với những người sinh năm 1990 – 1999 sẽ có nhiều thứ để nhớ hơn, bởi họ sinh ra và lớn lên trong giai đoạn Việt Nam có những biến đổi lớn về khoa học – công nghệ. Tuổi thơ của họ thật đẹp, thật dữ dội biết bao. 

Thời “hoàng kim” 9x

Thời “hoàng kim” 9x của chúng tôi là thời điểm giao thoa dòng chảy của thời đại. Có lẽ hiện tại đám 9x đã hết teen, không còn là thiếu niên, không còn trẻ con như 10x nhưng cũng chưa đủ trưởng thành, chưa già dặn như bậc anh chị, cô chú, ông bà. Tuy nhiên tôi cảm thấy mình may mắn khi có một tuổi thơ đầy kỷ niệm đẹp khi thế giới chuyển mình trong thời đại công nghệ lên ngôi. 9x đối với tôi như một chiếc cầu nối giữa quá khứ với hiện tại và tương lai

Quá khứ 9x gắn liền với những năm tháng dữ dội. Quay ngược dòng thời gian tầm 10 năm trước, khi đó đám 9x chúng tôi còn là những cô bé cậu bé cấp 1, cấp 2. Ngày ấy chưa có smartphone, thậm chí điện thoại di động cục gạch cũng là một thứ xa xỉ mà chúng tôi chẳng dám mơ tới. Không có điện thoại, chỉ hẹn nhau í ới bằng miệng nhưng điểm danh chẳng thiếu đứa nào. Chúng tôi cùng nhau tắm mưa, thả diều đá bóng, cùng nhau chơi đủ trò chơi dân gian nào là ô ăn quan, nhảy dây, chố cầu, rồng rắn lên mây, trốn tìm,… Có ai còn nhớ không nhưng trưa hè đi hái trộm xoài, trộm mận nhà hàng xóm rồi tụm năm tụm ba tám chuyện đến chiều tối mới về.

Đã chơi rồi thì phải ăn. Tuổi thơ 9x là những ngày trốn ba mẹ dành dụm được vài đồng bạc lẻ, vui sướng giấu trong ngăn vở rồi chờ đợi đến lúc tan trường để được mua những món mà mình thích. Nhìn sạp hàng với muôn vàn những đồ ngon hấp dẫn, ánh mắt trẻ thơ sáng lên chất chứa hàng ngàn sự háo hức. Hồi đấy, chúng tôi gọi tắt nó là Thiên Đường.

Ôi cái ngày xưa ấy ! Cái ngày xưa mà tôi chẳng bao giờ quên được. Dù nó có thiếu thốn, có chi li thật đấy nhưng vẫn cảm thấy thật hồn nhiên và hạnh phúc biết bao. Lũ trẻ thành phố như cháu tôi, nào còn biết đến khoảng thời gian ấy đẹp đẽ nhường nào. Tự dưng, tôi cảm thấy thật buồn vì những thế hệ sau này, sẽ chẳng còn những kí ức đẹp đẽ ấy nữa…

Thế hệ 9x của hiện tại và tương lại !

Tuy nhiên ta hoài niệm về quá khứ nhưng vẫn phải sống cho hiện tại và hướng đến tương lai. Cả quá khứ và tương lai đều là những điều mà ta không thể gọi về hay chạm tới. Mỗi thời khắc chúng ta đang được hưởng sự sống chính là mỗi thời khắc kỳ diệu. Cho dù hiện tại ta là ai, hiện tại ta đã khác, sống với con người hiện tại mới là quan trọng nhất. Ta nhớ về quá khứ nhưng hãy sống cho tốt đẹp ngày hôm nay và hãy mỉm cười chờ đón ngày mai.

Quá khứ thì không bao giờ có thể thay đổi nhưng có thể được bồi đắp bởi hiện tại tốt đẹp. Tương lai khó đoán định chỉ có thể được tạo dựng bởi một ngày hôm nay cố gắng. Đừng lãng phí thời gian hiện tại của mình để làm một điều gì không thuộc về hiện tại. Hãy biết cách giữ gìn những kí ức tươi đẹp đã đi qua, sống hết mình cho hiện tại và nắm bắt cơ hội mới, trải nghiệm mới cho tương lai.

KEN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here