“Ve vẻ vè ve, cái vè cách cách
Chuyên gia phá phách là cô Hoàn Châu
Mặt mũi u sầu Mông Đan sư phụ
Vì tình cay cú là vua Càn Long
Mặt sắt lạnh lùng là bà thái hậu
Bướm bay đến đậu là cô Hàm Hương
Tình cảm vấn vương Tình nhi cách cách
Anh hùng khí phách là Phúc Nhĩ Khang
Tài nghệ ẩn tàng là chàng Tiêu Kiếm
Chuyên đi xúc xiểm là mụ Vú Dung
Nham hiểm vô cùng chính là Hoàng Hậu
Võ công thâm hậu là Ngũ A KA
Chăm chỉ thật thà là cô KIM TỎA
Tấm lòng cao cả là bà Lệnh Phi
Xinh đẹp nhu mì Tử Vi cách cách
Chuyên gia phá phách là cô Hoàn Châu.”

Người ta nói rằng, tuổi già sợ nhất cô đơn nhưng “Dung Ma Ma” Lý Minh Khải lại đang phải trải qua điều đáng buồn ấy ở tuổi 81.

Dung Ma Ma ảnh 1

Người đàn bà hiền lương và “bà vú” ác nhất màn ảnh Hoa ngữ

Vai diễn Dung Ma Ma Hoàn Châu Cách Cách độc ác đã được Lý Minh Khải hóa thân quá xuất sắc. Vì thế, những câu chuyện đằng sau sự thành công đó bây giờ khi nghe kể khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Lý Minh Khải sinh năm 1936 tại Liêu Ninh, Trung Quốc. Lý Minh Khải bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ năm 24 tuổi. Ít ai biết rằng Lý Minh Khải lại khởi nghiệp bằng nghề ca hát thay vì đóng phim.

Nhờ giọng hát trời phú cùng sự khổ luyện, Lý Minh Khải được nhận vào dàn nhạc Trung ương Trung Quốc, niềm khát khao của rất nhiều ca sĩ thời đó. Trong quá trình ca hát, Lý Minh Khải cũng học thêm diễn kịch và nhận được rất nhiều lời khen của bạn bè, thầy cô.

Sau này, dàn nhạc thành lập đoàn kịch, với kinh nghiệm sẵn có, Lý Minh Khải được mời sang hoạt động và cũng từ đây cuộc đời bà gắn với những bộ phim.

Dung Ma Ma ảnh 2

Năm 1960, Lý Minh Khải có trong tay bộ phim đầu tiên mang tên 12 chuyến xe.

Trong cuộc đời mình, Lý Minh Khai đã thủ qua rất nhiều dạng vai từ vai Vương Bà trong Thủy hử, Từ Hi Thái Hậu trong Trù tử đương quan nhưng có lẽ vai diễn khiến không ai có thể quên chính là vai phản diện Dung Ma Ma trong Hoàn Châu cách cách.

Dung Ma Ma ảnh 3

Ngay cả khi Lý Minh Khải nhận lời mời của nữ văn sĩ Quỳnh Dao tham gia Hoàn Châu Cách Cách nhiều người trong giới cũng vô cùng bất ngờ. Bởi theo mọi người, vai vú Dung được xem là nhân vật phản diện “thậm ác”, điều mà hoàn toàn khác biệt với tính cách của Lý Minh Khải – một người đàn bà hết mức hiền lương ở ngoài đời. Thậm chí trước khi đến với vai Dung Ma Ma, Lý Minh Khải cũng thường xuyên được các đạo diễn giao cho dạng mai thê mẫu hiền lương.

Thực ra, nguyên nhân ban đầu bà nhận vai Dung Ma Ma chính là do ngưỡng mộ Quỳnh Dao, sau đó là vì kịch bản. Nhận lời đóng phim là vậy, nhưng Lý Minh Khải lại vô cùng đau đầu vì không biết nên thể hiện vai diễn này thế nào để xứng đáng với nhân vật.

Dung Ma Ma ảnh 4

Lý Minh Khải đã dành nhiều đêm dài để phân tích kỹ tích cách nhân vật, tìm ra cội nguồn, nguyên nhân cho sự độc ác đến tận cùng nhưng trung thành đến mê muội của Dung Ma Ma.

Và kết quả cho sự lao động nghệ thuật không mệt mỏi ấy chính là ngay lần diễn đầu tiên bà đã khiến nữ văn sĩ Quỳnh Dao bật khóc vì xúc động. Nhiều năm qua đi, Dung Ma Ma có lẽ vẫn là vai diễn “bị ghét” nhất trên màn ảnh Hoa ngữ mà chỉ cần nhắc tới ai đó cũng có thể rùng mình.

“Lao đao” vì vai diễn và nỗi cô đơn lúc xế chiều

Sau thành công của vai Dung Ma Ma, Lý Minh Khải trở thành cái tên nổi tiếng toàn Châu Á cùng cơn sốt Hoàn Châu cách cách. Các đạo diễn bắt đầu tìm đến Lý Minh Khải nhiều hơn và dành cho bà những vai diễn góc cạnh. Tuy nhiên, nhìn đi nhìn lại dù Lý Minh Khải có diễn thêm hàng chục vai diễn khác, người ta vẫn không thể quên vai diễn Dung Ma Ma đã đi vào huyền thoại.

Dung Ma Ma ảnh 5
Diễn xuất xuất thần của Lý Minh Khải trong Hoàn Châu Cách Cách khiến nhiều người ám ảnh.

Ít ai biết rằng, sự thành công của vai Dung Ma Ma cũng khiến nữ diễn viên kỳ cựu này nhiều lần khốn khổ. Có lần trả lời phỏng vấn bà kể rằng sau khi bộ phim phát sóng, bà ra đường mọi người đều chỉ trỏ “Dung Ma Ma kìa…” này nọ, có em nhỏ nhìn thấy bà còn khóc thét lên.

Có lần, bà đi taxi. anh tài xế sau khi nhận ra bà đóng Dung Ma Ma đã không ngần ngại nói rằng: “Nếu biết bà là Dung Ma Ma, tôi đã không chở”. Lý Minh Khải kể lại rằng mặc dù hơi sốc nhưng lúc đấy cũng chỉ biết cười trừ mà thôi.

May sao, khi xuống xe, anh tài xế này lại bất ngờ xin lỗi vì bị vai diễn của bà ám ảnh, anh thậm chí còn không lấy tiền vì muốn mời Lý Minh Khải một cuốc xe.

Hiện tại, bà đã rời đoàn nghệ thuật Nhà hát kịch Trung Ương sau nhiều năm công tác. Từ đó tới nay, Lý Minh Khải sống một mình tại Bắc Kinh, nuôi vài còn chó nhỏ va thỉnh thoảng ra ngoài đi dạo.

Dung Ma Ma ảnh 6
Ở tuổi 81, Lý Minh Khải vẫn một mình lẻ bóng.

Câu chuyện về cuộc đời của Lý Minh Khải cũng mang nhiều bí ẩn. Chẳng ai biết bà từng yêu ai, từng kết hôn hay chưa chỉ biết chưa từng thấy bà nhắc tới chuyện riêng tư. Có nhiều blogger tiết lộ rằng Lý Minh Khải từng kết hôn từ trẻ nhưng hai người sớm chia tay mà không có con.

Có người lại đồn thổi rằng bà bị người tình bị phụ bạc nên quyết ở vậy tới già.

Đối đãi lại những lời đồn đại của mọi người, Lý Minh Khải đều chọn yên lặng. Theo bà cuộc sống của mình không có gì là quan trọng ngoài sức khỏe và những vai diễn.

Theo Trí Thức Trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here