Có bao giờ bạn tự hỏi “trưởng thành là gì” mà tại sao khi nhắc đến trưởng thành, người ta luôn mong mình bé lại. Bởi có lẽ, trưởng thành là một bước ngoặt lớn của cuộc đời mà khi đó con người ta sẽ cảm thấy hụt hẫng, hoang mang vì có quá nhiều thứ lạ lẫm, quá nhiều những áp lực buộc phải trải qua. Để trưởng thành, ta sẽ phải đánh đổi rất nhiều thứ…

Trưởng thành thực chất không tính bằng số tuổi mà được xác định bằng thái độ khi bạn đối mặt với những khó khăn. Bạn phải biết rằng khi ta lớn lên, cuộc sống trong mắt chúng ta cũng thay đổi 180%. Thay vì cứ tiếp tục vô ưu, vô lo, khi ấy chúng ta phải tự giải quyết vấn đề của mình, phải dung hòa các mối quan hệ, phải cố gắng hoàn thiện mình, phải đương đầu với vô vàn thử thách đời mang đến.

Vì lẽ đó, bạn sẽ dần phát hiện hóa ra cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng. Và bạn cũng chợt nhận ra cái giá của việc trưởng thành đôi lúc thật lớn, thật khó chấp nhận. Do cơm áo gạo tiền, do vấn đề lợi ích, do đủ lý do khác nhau mà những người bạn đối xử thật lòng với bạn ngày càng ít đi. Khi chịu thua thiệt, ấm ức, bạn không thể vứt bỏ tất cả mà bỏ chạy nữa. Ở ngoài, sẽ không còn ai coi bạn là một đứa trẻ mà nhường nhịn bạn. Bạn bắt đầu phải tự chăm lo cho mình.

Chẳng ai biết mình bắt đầu trưởng thành từ khi nào, và bao giờ hành trình đó mới chính thức kết thúc. Chỉ là một ngày bạn cũng như tôi, bỗng nhận ra mình đang lo lắng tương lai, nuối tiếc quá khứ, và suy nghĩ cho hiện tại nhiều hơn rất nhiều những năm về trước. Và thời gian từ khi nhắm mắt để bắt bản thân nghỉ ngơi, đến lúc đầu óc mụ mị chìm vào cơn mơ – mỗi ngày lại một dài thêm vì không thể bắt đầu óc thôi ngẫm ngợi.

Sau tất cả, bạn nhận ra bản thân vẫn là người cô đơn mỗi khi trải qua những ngày làm việc mệt mỏi, đi qua những màn tiệc thâu đêm suốt sáng … Cảm giác cô đơn nhất mà chúng ta trải qua liệu có phải là khi ta bước đi một mình trên con đường vắng người, chỉ có tiếng lá rơi xào xạc, làn gió mát thổi qua an ủi tâm trạng; hay là khi ta trải qua những ngày lễ một mình, chẳng có lấy một lời hỏi thăm hay một tin nhắn chúc mừng …

Thực ra, trên cuộc đời này, ngoài gia đình thì chẳng mấy ai thực sự quan tâm đến chúng ta. Vì thế, hãy sống cho tốt, nên học cách đối đãi tử tế với bản thân mình trước.

Khi tâm trạng không tốt, nếu không thể tìm được tri kỷ tâm sự, giãi bày thì hãy chia sẻ tâm tư với trang giấy chứ đừng phơi bày ruột gian trước mặt bàn dân thiên hạ. Bởi trên thế giới này vốn đã không nhiều người cảm thông với bạn, nên đừng vội vàng để những người khác nhìn thấu cảm xúc của bạn.

Sự trưởng thành cũng là khi ta học được cách “thương mình sau những năm tháng thương người”. Trong cuộc sống, nhất định phải sống là chính mình. Đừng phí thời gian để lấy lòng người khác, càng không nên biến mình thành bản sao của ai cả.

Trưởng thành thì ra lại là một quá trình đầy đau đớn, nhưng cũng nhiều trải nghiệm mà ai cũng phải trải qua…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here