Đây là một bài viết hoàn toàn mang tính chủ quan, không có ý đánh đồng hay nhận xét phiến diện về cá nhân hay tập thể nào.

Nói cho cùng để một 9x nhận xét về 9x cũng hợp lý nhỉ?

Tôi thích chia cộng đồng 9x thành 4 nhóm nhỏ

……..

90 – 91: Thủ Lĩnh.

Đây là giai đoạn chuyển giao giữa 8x và 9x. Giữa một thế hệ mang đầy gánh nặng và một thế hệ bị gọi là lũ trẻ “ăn sung mặc sướng”.

Cảm giác khi tôi gặp họ, những 9x đời đầu luôn có suy nghĩ ưa an toàn nhưng cũng thích thể hiện bản thân. Mang trong mình một cái gì đó rất “cổ” mà cũng không kém nhạy cảm trước những cái mới. Xét ra thì họ ý thức được “trọng trách” mà xã hội đang giao phó cho mình cũng như một chút ganh đua với 8x, với những gì thế hệ trước đạt được.

Họ dễ tính, dễ chơi nhưng đừng có giỡn mặt với họ, trên tất cả, đây là nhóm luôn tâm niệm rằng “sự kính trọng” đôi khi còn quan trọng hơn “sự thân thiết” nhưng thiếu chừng mực. Một phút trước bạn với họ còn là một đứa em nhõng nhẽo, năm giây sau bạn có khi sẽ biết thế nào là sự tức giận của đàn anh đàn chị.

Nhìn chung, nói họ thuộc về thế hệ “xưa” thì cũng quá đáng mà đem họ bỏ chung nhóm với các “em nhỏ” thì cũng không ổn. Đứng một cách cân bằng giữa hai thế hệ, họ có gần như tất cả những mặt tốt và xấu của 8x và 9x.

92 – 93 – 94: Lũ Chuột Bạch.

Hoảng Loạn là tất cả những gì tôi có thể nói về thế hệ này.

Đổi Mới và Cải Cách không đem lại cho lứa 9x này thấy mình được an toàn. Trái lại, nơm nớp lo sợ trước những thứ không đâu hay khủng hoảng về tinh thần luôn đeo bám lấy họ.

Câu hỏi thường trực của họ không phải là “Tôi là ai?” “Đam mê của tôi là gì?” hay “Tương lai của tôi sẽ ra sao?” mà là “Thật sự thì tôi có thuộc về một nơi nào đó không?”

Tuy nhiên đây cũng là thế hệ 9x có khả năng “diễn xuất” tài tình nhất. Họ biết những cảm xúc, những suy nghĩ nào cần phải giấu đi hay thể hiện ra, nhờ thế họ có thể “hòa nhập tạm thời” với tập thể. Trong thế hệ 9x, họ có thể “đàm đạo” với những thế hệ lớn hơn hay “vui vẻ” với những đàn em sau này.

Sở hữu một tâm hồn nhạy cảm, đa số những 9x trong giai đoạn này mà tôi từng tiếp xúc đều thích chọn một cuộc sống giàu về Tinh Thần. Đương nhiên họ không phủ nhận sự quan trọng của Vật Chất nhưng với thế hệ 9x này một cuộc sống nhẹ nhàng cộng thêm những trải nghiệm thú vị đôi khi cũng là quá đủ rồi.

95 – 96: Thế Hệ Nổi Loạn.

Tôi ghen tị tuyệt đối với những người được sinh ra trong khoảng thời gian này.

Đương nhiên khi trưởng thành thì ai cũng sẽ có những sự nổi loạn, 7x, 8x, 9x đời đầu ai cũng thế. Nhưng với thế hệ 95 – 96 dường như cái sự “điên” và nhu cầu thể hiện cái “tôi” của bản thân của họ còn nhân lên gấp ngàn lần.

Không cam chịu làm “vật thí nghiệm” như dân 92 – 93 – 94 trước đó, Thế Hệ Nổi Loạn thật sự biết cách để vùng lên và phản kháng. Có lẽ một phần thế hệ này được nuôi dưỡng trong một luồng văn hóa phương Tây cũng như thời đại internet bùng nổ, họ không ngán khi cất lên tiếng nói của mình. Có đúng, có sai, có những suy nghĩ non nớt và già dặn, nhưng nhìn chung không ai dám “tự do” như họ.

“Cháy” mãnh liệt nhưng liệu có đem lại một cuộc cách mạng, cái đó thì tôi không dám đưa ra kết luận. Hãy để thời gian trả lời.

97 – 98 – 99: Những Người Trẻ.

Tôi suýt nữa thì bật ngửa khi nhận ra những cô nhóc cậu nhóc ngày nào còn mới sinh ra trước thềm Thiên Niên Kỷ mới giờ đây là trở thành những thanh niên 18 – 19 tuổi.

Họ mang trong mình một thứ giống như là “Hy Vọng” vậy, hy vọng được đúc kết từ cha mẹ, từ nhà trường, từ thế hệ đi trước và từ chính bản thân họ.

Họ rất khác. Nhìn vào họ tôi có thể nhìn thấy những con người Việt Nam trong tương lai.

Tự tin, năng động và không còn dính lứu đến một Việt Nam mà những 8x đời cuối và 9x đời đầu đã trái qua.

Họ mới mẻ vì được sinh ra và lớn lên trong một đất nước Việt Nam mới.

…..

Nhiều người sẻ nói rằng bài viết này sai bét, chả đúng tì nào. Cũng phải thôi vì từ đầu tôi cũng không có ý định viết chính xác thực tế, đây hoàn toàn là những suy nghĩ cá nhân của bản thân.

Có người sẽ nói những thế hệ tôi phân tích ra ở đây mang đặc điểm khác nhau đơn giản vì họ đang ở những giai đoạn khác nhau trong cuộc sống. Từ từ khi trưởng thành, Những Người Trẻ sẽ trở thành Thế Hệ Nổi Loạn rồi Lũ Chuột Bạch sẽ trở thành Thủ Lĩnh.

Tôi thì không nghĩ thế, sinh ra và lớn lên ở những thời điểm khác nhau sẽ đem tới những đặc điểm khác biệt trong tính cách.

Như tôi đã là một con Chuột Bạch thì 10 năm sau cũng chỉ là một con Chuột Bạch già hơn mà thôi.

Blog: blacksnow308

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here